Khâu Eo Tử Cung Trong Dự Phòng Sanh Non

CN Trần Thị Kim Thu Sanh non là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong chu sinh và sơ sinh. Hở eo tử cung (TC) là tình trạng cổ tử cung (CTC) suy yếu không giữ được thai trong buồng TC. Việc khâu eo TC để làm giảm bớt nguy cơ sanh non là một kỹ thuật trong dự phòng sinh non cho các thai phụ có nguy cơ dọa sanh non.

Khâu Eo Tử Cung Trong Dự Phòng Sanh Non

CN Trần Thị Kim Thu

TT Chăm sóc SKSS Bình Dương
 

Sanh non là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong chu sinh và sơ sinh. Hở eo tử cung (TC) là tình trạng cổ tử cung (CTC) suy yếu không giữ được thai trong buồng TC. Việc khâu eo TC để làm giảm bớt nguy cơ sanh non là một kỹ thuật trong dự phòng sinh non cho các thai phụ có nguy cơ dọa sanh non.

Làm thế nào để biết bạn có thể bị hở eo TC?

Tiền căn có sẩy thai với tính chất đặc biệt của hở eo (sẩy thai liên tiếp 2- 3 lần trở lên, tuổi thai nằm 3 tháng giữa thai kỳ, tuổi thai sẩy lần sau nhỏ hơn lần trước, sẩy nhanh, thai khi sẩy là còn sống nhưng vì quá non tháng nên sau đó mất đi).

Thai phụ có tiền sử đã từng thực hiện thủ thuật ở thai kỳ trước đó.

Bạn sẽ được bác sĩ điều trị như thế nào?

Khâu vòng CTC là phương pháp điều trị chính trong hở eo TC.
Khâu eo tử cung được thực hiện khi có hở eo tử cung qua chẩn đoán hình ảnh (siêu âm thấy chiều dài kênh cổ tử cung ≤ 25mm, đường kính lỗ trong cổ tử cung ≥ 8mm).

Thời điểm thích hợp để thực hiện kỹ thuật khâu eo tử cung khi tuổi thai từ 14-18 tuần và nên trước tuổi thai sẩy sau cùng.

Trong trường hợp nào thì bạn không được điều trị khâu eo TC?

TC có cơn co, chảy máu từ TC, viêm màng ối, ối vỡ non, bất thường tahi nhi, viêm sinh dục cấp.

Bạn nên được theo dõi thế nào sau khi khâu eo tử cung?

  • Cắt chỉ khâu eo khi thai ≥ 38 tuần hoặc khi có chuyển dạ.
  • Thai phụ cần được được theo dõi cơn gò, tim thai, tình trạng đau bụng, ra huyết hoặc ra nước âm đạo.
  • Hướng dẫn khám thai và theo dõi thai định kỳ
  • Chế độ ăn uống hợp lý
  • Tránh giao hợp, đứng lâu, mang vật nặng

Khâu eo cổ tử cung giúp ngăn ngừa tình trạng sinh con non ở những phụ nữ mang thai có nguy cơ bị sẩy thai cao. Tuy nhiên, phương pháp này cần được thực hiện nghiêm ngặt, bạn có thể đến TT Chăm sóc SKSS Bình Dương để được tư vấn, khám và điều trị.

Tài liệu tham khảo:

  1. Dự phòng dọa sinh non, Bs CKII Dương Thanh Hiền, http://suckhoesinhsanbinhduong.vn/khoa-phong/khoa-san/du-phong-doa-sanh-non.htm
  2. Khâu eo tử cung, TS BS Lê Thị Thu Hà, http://www.tudu.com.vn/vn/suc-khoe-mang-thai/khau-eo-tu-cung/
  3. Thủ thuật khâu eo cổ tử cung như thế nào?, Y dược Kiên Giang, http://yduockiengiang.info/thu-thuat-khau-eo-co-tu-cung-nhu-the-nao/ , 11/4/2019
  4. Phác đồ điều trị sản phụ khoa,, Bv Từ Dũ, 2019

các bài viết khác