Tư vấn sức khỏe sinh sản VTN – TN

Cán bộ tư vấn cần hiểu những đặc điểm phát triển tâm- sinh lý của lứa tuổi VTN/TN để đảm bảo tính riêng tư, đồng cảm, tế nhị và không phán xét. Tư vấn qua điện thoại và qua internet có thể thực hiện ở những nơi có điều kiện.

 1. Những điểm cần lưu ý khi tư vấn SKSS cho VTN/TN
 • Cán bộ tư vấn cần hiểu những đặc điểm phát triển tâm- sinh lý của lứa tuổi VTN/TN để đảm bảo tính riêng tư, đồng cảm, tế nhị và không phán xét. Tư vấn qua điện thoại và qua internet có thể thực hiện ở những nơi có điều kiện.
 • Các  cơ sở y tế cần sử dụng nhiều loại tài liệu truyền thông, quảng bá, cung cấp thông tin rõ ràng, chính xác va phù hợp.
 • VTN/TN thường lo sợ bị tiết lộ thông tin nên miễn cưỡng khi bị chia sẻ điều riêng tư và vì quan hệ tình dục khi chưa kết hôn hiện không được xã hội chấp nhận, VTN/TN sợ phải thừa nhận có quan hệ tình dục, do đó việc bảo mật và hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân rất quan trọng.
 • Các bộ tư vấn cần dành nhiều thời gian, giải thích cặn kẽ vì VTN/TN có thể có thái độ, hành vi đúng mực và thực hành an toàn.
 1. Các bước tư vấn cơ bản
Các bước tư vấn cho VTN/TN về cơ bản cũng giống như 6 bước trong tư vấn SKSS ( gặp gỡ, gợi hỏi, giúp đỡ, giải thích, gặp lại) nhưng tư vấn cho VTN chỉ diễn ra thuận lợi và có hiệu quả thực sự khi cán bộ tư vấn tạo được mối quan hệ tin cậy, kiên trì lắng nghe, biết kiềm chế. Bước gặp gỡ đóng vai trò rất quan trọng bởi nếu VTN/Tn không có ấn tượng tốt với cán bộ tư vấn ngay từ đàu thì họ cũng không cởi mowrvaf chia sẻ những vấn đề họ gặp phải.
Trường hợp cần sự tham gia của người thân (gia đình, bạn tình, bạn bè thân, thầy giáo….) phải thảo luận trước  với VTN/TN
 1. Những kĩ năng tư vấn cơ bản
Các kĩ năng tư vấn cho VTN/TN về cơ bản cũng giống như tư vấn SKSS gồm kĩ năng lắng nghe , kĩ năng giao tiếp, kĩ năng khuyến khích, đặc biệt là kĩ năng giải quyết vấn đề giúp VTN/TN xác định được vấn đề  và tìm ra cách giải quyết. Tuy nhiên , tư vấn cho VTN/TN đòi hỏi cán bộ tư vấn phải sử dụng các kĩ năng một cách thành thực và ở mức độ cao hơn. Lắng nghe VTn/TN không chỉ là thu nhận được cả những điều tiềm ẩn chứa bên trong, những điều mà VTN/TN không biết và không thể diễn đat.
 1. Những nội dung cần tư vấn SKSS VTN/TN
4.1. Giúp VTN/TN biết cách nhận biết  những tình cảm của bản thân va cách tự kiểm soát
Hướng dẫn VTN/TN biết cách tự nhận biết tình cảm của bản thân như buồn chán, thất vọng, phẫn nộ, căng thẳng…. và biết cách tự kiềm kiểm soát tình cảm, biết cách tự xử trí trong tình huống cụ thể.
4.2. Giúp VTN/TN nhận biết những trải nghiệm trong quá khứ, những tác động đến hành vi hiện tại.
Hỗ trợ VTN/TN bày tỏ những vấn đề trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ, nhừn ảnh hưởng đến hiện tại để giúp VTN/TN học cách giải tỏa, xác định và phòng tránh và hướng xử trí thích hợp trong tương lai. Nếu VTN/TN từ chối, có thể sử dụng những cách diễn đạt khác dễ dàng hơn đối với VTN/TN hay viết ra giấy hoặc gọi điện thoại. Đôi khi trải nghiệm tiêu cực có thể “ khiêu gợi lại nỗi đau” khiến các em buồn chán và lo lắng hơn.
4.3. Chuẩn bị cho VTN/TN hướng đến những thay đổi và ra những quyết định tích cực trong cuộc sống
 • VTN/TN thường gặp những khó khăn khi phải đối mặt với những thay đổi và phải trải qua một thời kỳ khó khăn để xử lý những hệ quảđo sự thay đổi gây nên. Do vậy cán bộ tư vấn cần giúp đỡ các em học cách chuẩn bị hướng đến thay đổi sắp tới trong cuộc song của các em. Cán bộ tư vấn cần giúp đỡ các em lập kế hoạch chi tiết cho những thay đổi sắp tới và thảo luận với các em về kế hoạch đó.
 • VTN/TN cần được hỗ trợ nhằm thay đổi nhận thức, thái độ , hành vi và tự giải quyết vấn đề của họ. Những thái độ và hành vi trong lĩnh vực SKSS/SKTD là không dễ dàng thay đổi. Cán bộ tư vấn cần hướng dẫn cho VTN/TN các kỹ năng sống quan trọng trong cuộc sống; kỹ năng ra quyết định, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng từ chối, kỹ năng thương thuyết.
4.4. Khẳng định các quyền khách hàng của VTN/TN
 • Trong quá trình tư vấn các vấn đề tư vấn phù hợp cho VTN/TN các quyền quan trọng như: quyền  được tiếp cận thông tin và dịch vụ, quyền được lựa chọn và ra quyết định, quyền được đảm bảo an toàn, quyền được riêng tư và bí mật thông tin, quyền đươc tôn trọng tư cách, quyền được làm hài lòng, quyền được căm sóc liên tục.
 • Thông tin cho VTN/TN về chính sách đảm bảo riêng tư và giữ bí mật thông tin của cơ sở y tế và cán bộ y tế
 • Cung cấp đầy đủ thông tin và khẳng định VTN/TN có quyền hỏi và làm rõ thông tin khi mong muốn. Tìm hiểu các yếu tố có thể làm hạn chế việc tiếp cận và sử dụng dich vụ củ VTN/TN như mức độ kinh tế, trình độ học vấn, dân tộc, tình trạng di cư, tình trạng khuyết tật, nhân dạng giới, xu hướng tình dục, tình trạng nghiện chất, nghiện internet, nghiện game, v.v….
 • Không có thái độ định kiến với khách hàng và đảm bảo  khách hàng có đầy đủ thông tin, được hỗ trợ kỹ năng để tự ra quyết định.
 • Kết nối với các cơ sở dịch vụ y tế và dịch vụ hỗ trợ như tư vấn, hỗ trợ pháp lý, trợ giúp xã hội và giới thiệu cho VTN/TN các cơ sở dịch vụ y tế phù hợp với nhu cầu và khả năng tiếp cận.
 1. Những chủ đề cần tư vấn
 • Đặc điểm phát triển cơ thê, tâm-sinh lý tuổi VTN.
 • Kinh nguyệt bình thường và bát bình thường ở tuổi VTN.
 • Thai nghén và sinh đẻ ở tuổi VTN.
 • Các biện pháp tránh thai ở tuổi VTN.
 • Tiết dịch âm đạo hoặc niệu đạo ở tuổi VTN.
 • Mộng tinh, thủ dâm.
 • Nhiễm khuẩn đường sinh sản và  NKLTQĐTD bao gồm cả HIV/AIDS.
 • Tình dục an toàn và lành mạnh.
 • Bạo lực và làm dụng tình dục.
 • Lạm dụng chất gây nghiện.
 
 
 
 
 

các bài viết khác