Tẩy giun cho trẻ có bắt buộc từ 24 tháng tuổi

Nhiễm giun rất phổ biến ở Việt Nam, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay nước ta là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm giun cao từ 50 - 97% tùy theo vùng, miền. Các loại giun phổ biến ở người là: giun đũa, giun tóc, giun móc/mỏ, giun kim... Cũng theo WHO, tỷ lệ trẻ em mắc giun cao hơn ở người lớn.

Tác hại do giun như thế nào ?
Người bị nhiễm giun truyền qua đất là do ăn phải trứng giun từ thức ăn bị ô nhiễm, qua rau sống, qua bàn tay bẩn, qua nước uống. Đối với giun móc/mỏ ấu trùng xâm nhập xuyên qua da vào cơ thể và gây bệnh cho người.
Các bệnh do giun gây nên nhiều tác hại như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, thiếu máu, suy dinh dưỡng, gầy yếu, chậm lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển cả về trí tuệ và tinh thần, làm giảm khả năng lao động, gây ra các biến chứng tắc ruột, giun chui vào ruột thừa gây viêm, giun chui ống mật, có thể gây tử vong.
 
Các triệu chứng thường gặp khi nhiễm giun?
Các triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm giun như gầy yếu, da xanh, hay bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, ăn uống khó tiêu, bụng chướng, chậm lớn, ngứa ngoài da.
 
Phòng ngừa nhiễm giun bằng cách nào ?
 • Vệ sinh cá nhân:
  • Rửa tay sạch trước khi ăn, sau khi chơi đùa, tiếp xúc với đất và sau khi đi đại tiện. Luôn cắt móng tay sạch sẽ, không mút tay.
  • Luôn đi giày, dép, không đi chân đất, không ngồi lê la trên đất.
  •  Ăn uống bảo đảm vệ sinh.
 • Vệ sinh môi trường:
  • Xây dựng và sử dụng hố xí hợp vệ sinh, không được dùng phân tươi bón ruộng và cây trồng. Không phóng uế bừa bãi.
  • Thường xuyên vệ sinh trường lớp, nhà cửa sạch sẽ.
 • Tăng cường các biện pháp giáo dục truyền thông phòng chống giun truyền qua đất, nâng cao nhận thức về phòng chống bệnh giun sán cho cá nhân và cộng đồng.
 Hơn 10 năm qua, hoạt động phòng chống giun sán đã đạt được những kết quả khích lệ như giảm tỉ lệ nhiễm giun, giảm được cường độ nhiễm và giảm tác hại của bệnh giun tới người bệnh và cộng đồng. Tuy nhiên tỉ lệ nhiễm giun ở nhiều địa phương còn cao. Nên cần thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tẩy giun cho trẻ càng sớm càng tốt. Theo quyết đinh số 1932/QĐ-BYT ngày 19 tháng 5 năm 2016. Về việc ban hành hướng dẫn tẩy giun đường ruột tại cộng đồng. Tẩy giun cho lứa tuổi từ 12 tháng tuổi trở lên.

Bs Nguyễn Văn Minh
TT Chăm sóc SKSS Bình Dương
 

các bài viết khác