Cặp nhiệt độ đúng cách và hạ sốt cho trẻ

Mỗi khi trẻ bị sốt thì điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là phải biết chính xác trẻ đang sốt bao nhiêu độ, để từ đó chúng ta có thể đưa ra cho mình những biện pháp xử trí sao cho thích hợp. Nhiều trường hợp do không để ý lắm, một số trẻ bắt đầu có hiện tượng co giật. Điều này cho thấy trẻ đã bị sốt quá cao. Để tránh được điều đó thì việc dùng và mua nhiệt kế để theo dõi bé sốt là một việc vô cùng quan trọng.

Hưỡng dẫn sử dụng cặp nhiệt độ nhiệt kế để đo khi bé bị sốt phần 2Phân loại sốt: nhiệt độ bình thường của trẻ nhỏ và các em bé sơ sinh lại nhỉnh hơn một chút từ 36.50C– 370C.
 • Sốt nhẹ: 3705C – 3708C
 • Sốt vừa: 3708C – 3805C
 • Sốt cao: >38,5ºC
 • Sốt cao ác tính:40,5ºC – 41ºC
 
Cách đo thân nhiệt:
 1. Nhiệt kế thủy ngân: trước khi đo vẩy ống nhiệt xuống dưới 36ºC và cần lau sạch đầu nhọn của nhiệt kế với cồn. Thời gian để nhiệt kế ít nhất là 5 phút
 • Đo ở hậu môn: Nên dùng cách cặp nhiệt độ cho bé dưới 3 tháng tuổi. Kết quả luôn chính xác nhất. Lấy ống đo nhiệt độ đã lau rửa sạch, vẩy ống để mức thủy ngân xuống dưới 36ºC rồi bôi một ít dầu vaseline vào đầu ống. Đối với bé sơ sinh, đặt bé nằm ngửa, một tay nắm lấy 2 chân bé giơ lên còn tay kia đút hết phần đầu có đựng thủy ngân bên trong. Làm xong động tác này, tiếp tục giữ phần còn lại của ống đo trong tay. Đối với bé lớn hơn, bé nên nằm sấp, bạn đút ống đo nhiệt độ từ từ vào hậu môn của bé..
 • Đo ở nách:  Số đo nhiệt độ đo ở nách thấp hơn số đo nhiệt độ hậu môn khoảng 0,5ºC. Nên sau khi đo ở nách, nhớ cộng thêm 0,5ºC. Khi đặt ống nhiệt vào nách bé, phải đảm bảo kẹp đúng giữa phần da.
 • Đo nhiệt kế ở miệng: Chỉ dùng nhiệt kế ở miệng cho bé 4-5 tuổi. Vì khi đó, bé mới đủ lớn để giữ nhiệt kế trong miệng một cách an toàn và đúng thời gian.
 1. Nhiệt kế số: cho biết kết quả chính xác và nhanh, có thể dùng để đo thân nhiệt ở miệng, nách, hoặc hậu môn. Cách cặp nhiệt giống cách cặp nhiệt thủy ngân.
 2. Nhiệt kế đo trán: chỉ cần 3 giây là biết được chính xác nhiệt độ cơ thể của trẻ. Không chỉ thế, nhiệt kế đo trán còn giúp cho đo được nhiệt độ môi trường cũng như đo nhiệt độ của nước bé tắm là bao nhiêu.
Hạ sốt cho trẻ:
 • Khi sốt dưới 38,5 độ C, dùng khăn bông mềm nhúng vào nước ấm, vắt hết nước, lau nhẹ khắp người trẻ, đặc biệt là ở nách, bẹn và trán. Chỉ nên lau tối đa 3 lần trong cơn sốt. Lau lần 1 khô thì mới lau tiếp lần 2, lần 3.
 • Khi sốt cao từ 38,5 độ C trở lên thì bắt đầu dùng thuốc hạ sốt. theo sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.
 • Khuyến cáo, khi trẻ bị sốt, không nên chườm đá, dán miếng dán lạnh, không lạm dụng thuốc đặt hậu môn để hạ sốt cho trẻ và tránh ủ quá kỹ.
 


Khi sốt, cơ thể cũng mất rất nhiều nước và chất điện giải qua da, đường thở, mất vitamin qua phân, nước tiểu… và các men tiêu hóa bị ức chế nên trẻ thường chán ăn, phải cho trẻ ăn những món vừa dễ tiêu hóa, uống nhiều nước trái cây bù đắp chất khoáng và vitamin. Với trẻ nhỏ còn bú mẹ, cần cho bú nhiều lần hơn và thời gian mỗi lần bú lâu hơn bình thường. Nếu trẻ không tự bú được, người mẹ cần vắt sữa vào cốc rồi dùng thìa cho trẻ uống. Với trẻ lớn hơn (đã ăn bổ sung), nên tăng thêm số bữa trong ngày với các loại thức ăn mềm, đa dạng, dễ tiêu hóa và chia thành nhiều bữa nhỏ./.

Tài liệu download: https://1drv.ms/u/s!AtZnYrdoh-mXacmu28dU2TGSuBU

các bài viết khác