Bí quyết giúp con cao lớn vượt trội

Điều mong mỏi của cha mẹ với những đứa con yêu của mình là không chỉ khỏe mạnh, thông minh mà còn phát triển thể chất mạnh mẽ, cao lớn vượt trội. Thấp bé con sẽ chịu nhiều thiệt thòi vì vậy có phương cách nào giúp con tăng chiều cao là tôi sẽ tìm hiểu ngay. Cho con uống sữa bột ấm buổi tối, đi ngủ lúc 10h, học bơi…là một trong những bí quyết của tôi.

Hầu như tất cả các phụ huynh đều biết, chiều cao của trẻ được xác định phần nhiều do gen di truyền. Nhưng tôi còn được đọc ở đâu đó rằng “Thực phẩm không làm biến đổi gen, nhưng nó giúp gen được phát huy tối đa”. Do đó, để đảm bảo con phát triển chiều cao tối ưu và có trọng lượng khỏe mạnh, tôi luôn chú ý duy trì và hướng dẫn con áp dụng những lối sống lành mạnh khác nhau trong chế độ ăn uống và luyện tập hàng ngày.

Về chế độ dinh dưỡng cho con:

Có 3 giai đoạn cơ thể tăng trưởng rất nhanh về chiều cao:

Bí quyết giúp con cao lớn vượt trội - Chăm sóc bé - Cách nuôi dạy con trẻ - Dinh dưỡng & Sức khỏe - Dinh dưỡng cho trẻ em - Những điều cần biết sau khi sinh con

“Tôi vẫn duy trì mỗi cho con uống 3 cốc sữa: hai hộp sữa tươi vào buổi sáng và chiều ở lớp, 1 cốc sữa bột pha ấm uống buổi tối cho con”

Giai đoạn trong bào thai: trong 9 tháng mang thai, nếu người mẹ được ăn uống tốt tăng từ 10 – 20kg thì con sẽ đạt được chiều cao 50cm lúc chào đời và nặng từ 3kg trở lên. Tôi ăn uống rất khoa học, mẹ tăng 15kg, con sinh được 3,4kg, dài 55cm.

Giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi: 12 tháng đầu trẻ tăng 25cm; 2 năm tiếp theo mỗi năm trẻ cao thêm 10cm nếu được nuôi dưỡng tốt. Do đó, khi con còn bé, tôi đặc biệt chú tâm đến các loại sữa ngoại cung cấp lượng canxi đạt tiêu chuẩn cả về chất lượng và hàm lượng để con có thể đạt được chiều cao lý tưởng ngay khi còn nhỏ.

Giai đoạn dậy thì: bình thường con gái từ 10 – 16 tuổi và con trai từ 12 – 18 tuổi. Trong thời gian dậy thì sẽ có 1 – 2 năm chiều cao tăng vọt từ 8 – 12cm mỗi năm nếu được nuôi dưỡng tốt. Nhưng trong thực tế, chúng ta không thể biết chính xác năm đó là năm nào nên vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng tốt cho trẻ suốt trong thời gian dậy thì để trẻ phát triển. Sau thời kỳ dậy thì, cơ thể trẻ cũng tăng chiều cao nhưng với tốc độ rất chậm, tổng cộng số tăng chiều cao của các năm sau không bằng một năm chiều cao tăng vọt của thời kỳ dậy thì.

Chính vì vậy, tôi cho con kết thân với nhiều các thực phẩm giàu canxi và protein như tôm, cá, trứng, thịt nạc. Theo một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Dinh dưỡng thế giới, trẻ em nếu được duy trì một chế độ ăn với nhiều protein và Canxi sẽ giúp gia tăng đáng kể chiều cao so với những đứa trẻ bị hạn chế ăn một chế độ ăn với lượng protein thấp. Ngoài ra, tôi vẫn duy trì mỗi cho con uống 3 cốc sữa: hai hộp sữa tươi vào buổi sáng và chiều ở lớp, 1 cốc sữa bột pha ấm uống buổi tối cho con.

Về thể dục thể thao

Bí quyết giúp con cao lớn vượt trội - Chăm sóc bé - Cách nuôi dạy con trẻ - Dinh dưỡng & Sức khỏe - Dinh dưỡng cho trẻ em - Những điều cần biết sau khi sinh con
Bơi là bộ môn thể thao giúp bé phát triển chiều dài tốt nhất
Bên cạnh chế độ ăn uống, phụ huynh nên luôn hướng dẫn trẻ kết thân với các hoạt động hoặc tập thể dục hàng ngày. Theo tôi tìm hiểu, bơi là bộ môn thể thao giúp bé phát triển chiều dài tốt nhất. Tôi đã đăng ký cho con học bơi từ khi 6 tuổi. Chỉ sau một mùa hè kiên trì đưa con đến lớp học bơi, con nhà tôi đã dài người hơn hẳn các bạn trong lớp. Bé đầu tôi cũng cho đi học bơi. Con duy trì chiều cao tốt cho cả đến khi quá tuổi dậy thì, học hết lớp 9.

Về sinh hoạt hàng ngày

Theo tạp chí KidsHealth tôi đọc, trẻ em cần phải ngủ từ 10-12 giờ cho giấc ngủ đêm. Bởi vì cơ thể trẻ không thể phát triển nếu không được nghỉ ngơi đầy đủ. Vì thế, việc cho con đi ngủ đúng giờ và tạo cho con giấc ngủ ngon, ngủ sâu vào ban đêm sẽ giúp con tăng trưởng chiều cao tối ưu. Tôi luôn chú ý nhắc nhở con muộn nhất 10 giờ tối phải lên giường đi ngủ. Khoảng thời gian từ 11 giờ đến 2 giờ sáng trẻ ngủ là lúc các hocmon tăng trưởng chiều cao hoạt động mạnh mẽ nhất. Chị em muốn con cao bỏ qua khung giờ vàng này.

các bài viết khác