Nuôi con bằng sữa mẹ - Chìa khóa cho sự phát triển bền vững

Cho bé bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bú kéo dài đến 24 tháng tuổi, cách cho con bú đúng, cách duy trì nguồn sữa, cách vắt sữa và bảo quản sữa mẹ.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bé không được bú mẹ hoàn toàn còn đóng góp vào 45% tử vong do nhiễm trùng sơ sinh, 30% tử vong do tiêu chảy cấp, 18% tử vong do nhiễm trùng hô hấp cấp ở trẻ dưới 5 tuổi. Các thống kê cũng cho thấy những trẻ không được bú mẹ có nguy cơ tử vong cao hơn 14 lần so với trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Vì sao sữa mẹ là thức ăn tốt nhất?
Có đủ các chất dinh dưỡng cần cho sự phát triển của bé, phòng chống suy dinh dưỡng, giúp trẻ thông minh hơn.
Sữa mẹ có nhiều kháng thể giúp trẻ tránh được 1 số bệnh.
Dễ tiêu hóa và hấp thu.
Thuận tiện và vệ sinh.
Ít tốn kém
Gắn bó tình cảm mẹ con.
 
Cho bé bú mẹ như thế nào?
Cho bé bú mẹ ngay trong vòng nữa giờ đầu sau khi sinh. Cho bé bú mẹ hoàn toàn đấn 6 tháng mà không cần cho ăn, uống thêm thứ gì khác. Mẹ và con cần luôn luôn nằm cạnh nhau. Cho bé bú theo nhu cầu. Bé không bú được thì vắt sữa mẹ và cho uống bằng cốc hoặc muỗng. Bé bị bệnh càng cần cho bú mẹ nhiều hơn. Bô Y tế khuyến cáo có thể cho bé bú kéo dài đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.
Cách bế bé và bé ngậm bắt vú như thế nào là đúng?
Toàn thân bé sát vào người mẹ, thân và mông bé thắng hàng. Miệng bé mở rộng, cằm sát vào vú mẹ. Ngậm sâu vào quầng vú. Mẹ không cảm thấy đáu đầu vú.
 
Làm thế nào để mẹ có đủ sữa cho bé?
Đảm bảo cách bế bé và ngậm bắt vú đúng. Cho bé bú nhiều lần, bú cả ngày và đêm. Cho bé bú lần lượt từng bên, hết sữa vú bên này mới chuyển sang vú bên kia. Mẹ ăn no, uống đủ, ngủ tốt. Tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi hợp lý.
 
Cách vắt sữa và bảo quản sữa mẹ.
Theo các bác sĩ Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, mẹ nên vắt sữa khi không có điều kiện gần con, cho con bú vì nếu sữa không được vắt ra thì sẽ bị cạn dần.
 • Các bước vắt sữa bằng tay
Massage nhẹ nhàng đầu vú hoặc đặt một chiếc khăn ấm lên vú để tạo cảm giác dễ chịu giúp sữa về dễ dàng hơn. Đặt ngón tay cái lên phía trên núm vú và quầng vú, ngón tay trỏ ở phía dưới, đối diện với ngón tay cái thành hình chữ C. Đỡ vú bằng các ngón tay khác. Ấn ngón cái và ngón trỏ một cách nhẹ nhàng vào phía thành ngực. Ấn vào rồi thả ra, ấn vào rồi thả ra. Ấn xung quanh quầng vú tương tự từ nhiều phía.
Vắt một bên tối thiểu 3-5 phút cho tới khi thấy sữa chảy chậm lại thì chuyển sang bên kia, sau đó vắt cả 2 bên. Có thể sử dụng bơm hút sữa để vắt dễ dàng hơn.
 • Cách bảo quản sữa mẹ được vắt ra
  • Sử dụng bình chứa bằng thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín hoặc túi bảo quản sữa chuyên dụng.
  • Không nên đổ đầy sữa vào bình, để lại một khoảng trống nhỏ vì sữa đông lạnh chiếm nhiều thể tích hơn sữa.
  • Mỗi bình chứa sữa chỉ nên để 60-120ml, vừa đủ cho 1 lần ăn của trẻ để tránh lãng phí và đảm bảo vệ sinh.
 • Thời gian bảo quản sữa mẹ
Nhiệt độ phòng 19-20 độ C, có thể bảo quản được 4 giờ. Với nhiệt độ dưới 4 độ C của ngăn mát tủ lạnh, sữa có thể bảo quản được 3 ngày. Ở nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh -18 đến -20 độ C, sữa mẹ có thể bảo quản được 6 tháng.
 • Cách sử dụng sữa mẹ đã bảo quản
  • Khi sử dụng, làm ấm sữa bằng cách đặt bình chứa sữa vào một bát nước nóng hoặc đổ nước nóng quanh bình chứa sữa.
  • Không làm nóng sữa mẹ bằng cách đun sôi hoặc cho vào lò vi sóng.
  • Nên cho trẻ ăn bằng cốc và muỗng..
Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất, phù hợp nhất đối với trẻ, nuôi con bằng sữa mẹ sẽ đảm bảo cho trẻ phát triển tốt về cả thể chất lẫn tinh thần, đồng thời hạn chế được bệnh tật, nhất là các bệnh về đường tiêu hoá, hô hấp...không một loại sữa  nào có thể thay thế và so sánh được.

các bài viết khác