Dự phòng tai biến sản khoa

Bất kỳ sản phụ nào cũng có nguy cơ đối diện với tai biến sản khoa và tai biến có thể xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào của thai kỳ. Có thể đặc biệt nguy hiểm vì không thể tiên lượng trước được và nguy cơ đe dọa tính mạng của cả sản phụ lẫn thai nhi. Vì vậy việc dự phòng tai biến sản khoa đóng một vai trò quan trọng.

Tai biến sản khoa là vấn đề sức khỏe xảy ra với bà mẹ và trẻ sơ sinh, có thể xảy ra trong lúc mang thai, trong lúc chuyển dạ, trong lúc sẩy thai hay sinh non, thậm chí trong thời gian hậu sản (6 tuần sau sinh); có 5 tai biến thường gặp là băng huyết sau sinh, tiền sản giật- sản giật, nhiễm trùng hậu sản, vỡ tử cung và uốn ván rốn sơ sinh.
Băng huyết sau sanh: khi lượng máu mất ≥ 500ml xảy ra trong 24 giờ đầu sau sanh thường và ≥ 1000ml sau sanh mổ.
Sản giật: là tình trạng co giật hoặc hôn mê xảy ra trên thai phụ có cao huyết áp, phù và đạm niệu. Sản giật có thể xảy ra 50% trước đẻ, 25% trong đẻ,25% sau đẻ.
Nhiễm khuẩn hậu sản là tình trạng nhiễm khuẩn xuất phát từ bộ phận sinh dục (âm đạo, cổ tử cung, tử cung, phần phụ) sau khi đẻ.
Vỡ tử cung: là một trong 5 tai biến sản khoa đe doạ đến tính mạng cả mẹ lẫn thai nhi. Thông thường, khi tử cung đã vỡ, thai nhi sẽ chết và nếu không được xử trí kịp thời thai phụ có khi cũng bị tử vong. Trước khi vỡ tử cung có một giai đoạn doạ vỡ tử cung, cần phải phát hiện sớm nguy cơ vỡ tử cung để can thiệp kịp thời.
Uốn ván rốn sơ sinh là một bệnh nặng, thường xảy ra ở thời kỳ sơ sinh do thần kinh trung ương bị nhiễm độc tố trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani. Nguyên nhân thường do dụng cụ cắt rốn hoặc bàn tay người đỡ đẻ chưa được vô khuẩn nên vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua đường rốn.
Dự phòng:
  • Khám thai định kỳ, phát hiện các thai kỳ có nguy cơ và quản lý các thai tốt, tư vấn thai phụ sinh ở tuyến có đủ phương tiện.
  • Cần phát hiện và chẩn đoán sớm; có thái độ xử trí đúng lúc, hợp lý và chuyển tuyến sớm.
  • Tập huấn người đỡ đẻ có kỹ năng.
  • Thực hiện chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ (cả sanh thường và sanh mổ).
  • Tránh chuyển dạ kéo dài.
  • Thực hiện đúng nguyên tắc vô khuẩn trong sản khoa.
 
BS DƯƠNG THANH HIỀN

các bài viết khác