CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO THAI PHỤ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ

Đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK) là tình trạng rối loạn dung nạp glucose hoặc tăng đường huyết được phát hiện lần đầu tiên trong thai kỳ. ĐTĐTK gây biến chứng cho mẹ và thai nhi nếu không kiểm soát đường huyết tốt. Chế độ dinh dưỡng trong điều trị ĐTĐTK đảm bảo năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ nhằm tăng cân thích hợp, kiểm soát đường huyết đạt mục tiêu và không có nhiễm toan xê tôn.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO THAI PHỤ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ
BS CKI Võ Nguyên Diễm Thy
TT Chăm sóc SKSS
Đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK) là tình trạng rối loạn dung nạp glucose hoặc tăng đường huyết được phát hiện lần đầu tiên trong thai kỳ. ĐTĐTK gây biến chứng cho mẹ và thai nhi nếu không kiểm soát đường huyết tốt. Chế độ dinh dưỡng trong điều trị ĐTĐTK đảm bảo năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ nhằm tăng cân thích hợp, kiểm soát đường huyết đạt mục tiêu và không có nhiễm toan xê tôn.
Những nguyên tắc cơ bản
  • Sử dụng nhiều loại thực phẩm để cơ thể nhận đủ các chất dinh dưỡng.
  • Hạn chế lượng carbohydrate trong khẩu phần ăn.
  • Nên ăn 03 bữa chính và 03 bữa phụ.
 
3 nhóm thức ăn người bệnh ĐTĐ cần đặc biệt tuân thủ
Nhóm thức ăn nên dùng: các loại đậu, bắp, khoai củ, rau xanh và trái cây ít ngọt,…. Ăn thịt nạc, tăng tiêu thụ cá, dầu thực vật, các loại hạt có dầu, sữa và các sản phẩm từ sữa.
Nhóm thức ăn hạn chế: Mỡ động vật, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.
Nhóm thức ăn cần tránh: Sử dụng các loại thực phẩm gây tăng nhanh đường huyết: , bánh, kẹo ngọt, chè, kem, sữa có đường, đồ uống có đường, nước ép trái cây, trái cây sấy khô, thức ăn nhanh…..
Theo dõi và phòng ngừa biến chứng
  • Tuân thủ lịch khám thai và thử đường huyết theo hướng dẫn
  • Các thành viên trong gia đình động viên thai phụ tuân thủ theo chế độ ăn điều trị nhằm hạn chế biến chứng cho mẹ và thai nhi: sinh non, thai to, thai lưu, đa ối, tiền sản giật,...

các bài viết khác