Những thông tin liên quan bệnh lậu

Bs Lê Quốc Trung - Bv Da Liễu HCM

NHỮNG THÔNG TIN LIÊN QUAN BỆNH LẬU
Bs. Lê Quốc Trung- BV Da Liễu HCM
  1. NHỮNG THÔNG TIN TỔNG QUÁT
1. Viêm niệu đạo là bệnh gặp trong các bệnh lây truyền tình dục, gây lo lắng và  ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý người bệnh.
2. Viêm niệu đạo có thể do nhiễm khuẩn hoặc không nhiễm khuẩn, trong viêm do nhiễm khuẩn thì lậu và C.trachomatis là 2 tác nhân phổ biến, ngoài ra còn những tác nhân khác: Mycoplasma genitalium, Ureaplasma urealyticum, T. vaginalis, nấm, HSV, adenovirus và các tác nhân đường ruột (E.coli, Amip: gặp ở những người quan hệ tình dục đường hậu môn); Ngoài ra viêm niệu đạo có thể do chấn thương hay ma sát.
3. Biểu hiện:
- Nhẹ: đôi khi cảm giác nhột nhột, ngứa nhẹ trong đường tiểu, tiết dịch nhày mủ vào buổi sáng.
- Nặng: đau rát khi khi tiểu, dịch nhày mủ, miệng sáo sưng đỏ; có khi kèm viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn.
 
 
  1. NHỮNG CÂU HỎI LIÊN QUAN VIÊM NIỆU ĐẠO:
  1. Hỏi: chẩn đoán bệnh lậu như thế nào? Những dấu hiệu nào để nhận biết có khả năng mắc bệnh lậu hoặc viêm niệu đạo không phải lậu?
Đáp: việc chẩn đoán bệnh lậu dễ dàng nếu như khi có dấu hiệu bất thường: tiểu gắt, buốt hoặc có tiết dịch, mủ ở niệu đạo; bệnh nhân đến BV Da Liễu để được bác sĩ tư vấn, khám, chẩn đoán và điều trị nhanh chóng, tránh biến chứng về sau.
 
  1. Hỏi: Bệnh lậu không chữa trị hoặc điều trị không đúng dẫn đến hậu quả gì?
Đáp: nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng có thề có những biến chứng nặng nề về sau: ở nam gây viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn, gây tiết dịch niệu đạo kéo dài, áp xe do lậu; ở nữ biểu hiện bệnh thường kín đáo tuy nhiên biến chứng thường nặng nề: viêm tử cung, buồng trứng, vòi trứng tắt ống dẫn chứng gây vô sinh, viêm vùng chậu… Mức độ nặng có thể vi trùng vào máu gây nhiễm trùng huyết, viêm nội tâm mạc rất nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong.         
   
  1. Hỏi: Có cần phải điều trị bạn tình không?
Đáp: hầu hết các bệnh tình dục đều lây, vì thế khi điều trị bệnh nhân phải được tư vấn điều trị cả bạn tình; nếu như bạn tình không đến khám thì đề nghị bác sĩ cấp thuốc điều trị cho bạn tình, phòng bệnh tái nhiễm.
 
  1. Hỏi: Phụ nữ mang thai, việc điều trị lậu có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Đáp: phụ nữ bệnh lậu khi có mang thai hoặc cho con bú phải báo bác sĩ biết vì hiện tại việc điều trị có nhiều loại thuốc hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai nhi và cho con bú.
 
  1. Hỏi: Khi điều trị lậu cần tránh những việc gì?
Đáp: mục đích điều trị là khỏi bệnh nhanh, tránh tái nhiễm, tái phát và không để biến chứng; vì thế muốn đạt được hiệu quả điều trị tốt, cần tránh những việc sau đây 1 tuần sau khi hoàn thành điều trị: không quan hệ tình, không uống rươu bia, không làm việc nặng hay nặn vuốt dọc niệu đạo để kiểm tra xem có dịch tiết không.
  1. Hỏi: tại sao tôi bị mắc bệnh lậu? Massage có bị lây bệnh lậu không?
Đáp: bệnh lậu có thể lây qua các đường sau: khi quan hệ tình dục với người mắc bệnh mà không được bảo vệ (bao cao su) đúng cách; quan hệ tình dục bao gồm: sinh dục -sinh dục, sinh dục – hậu môn, sinh dục-miệng; tất cả những cách trên đều có nguy cơ mắc bệnh lậu; bệnh lậu có thể lây qua vật dụng trung gian dính dịch tiết của người mắc bệnh lậu, nhưng tỉ lệ thấp.
 
  1. Hỏi: Nơi nào đáng tin cậy để khám bệnh lậu hoặc những bệnh tình dục khác?
Đáp: BV Da Liễu là bệnh viện tuyến chuyên khoa cao nhất ở các tỉnh phía nam phụ trách và điều trị các bệnh lây qua tình dục, là nơi có nhiều bác sĩ chuyên khoa, nhiều kinh nghiệm trong điều trị bệnh lây qua tình dục, cùng với các kỹ thuật cao xét nghiệm hỗ trợ chấn đoán, giúp điều trị nhanh chóng các bệnh lây qua tình dục.
 
 

các bài viết khác