Đột Quỵ

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cũng như gánh nặng bệnh tật và y tế ở nhiều quốc gia Châu Á, trong đó có Việt nam. Tăng huyết áp chưa được phát hiện hoặc kiểm soát không tốt là nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này. Thống kê ở Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM cho thấy cứ 10 người Việt bị đột quỵ lần đầu thì có 8 liên quan đến huyết áp cao. 

ĐỘT QUỴ
 
Bs CKII Dương Thanh Hiền
TT Chăm sóc SKSS Bình Dương
 
Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cũng như gánh nặng bệnh tật và y tế nhiều quốc gia Châu Á, trong đó có Việt nam. Tăng huyết áp chưa được phát hiện hoặc kiểm soát không tốt là nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này. Thống kê ở Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM cho thấy cứ 10 người Việt bị đột quỵ lần đầu thì có 8 liên quan đến huyết áp cao. 
Trong 12 triệu người bị tăng huyết áp hiện nay tại Việt Nam, gần 50% chưa được phát hiện và khoảng 80% điều trị nhưng chưa đạt huyết áp mục tiêu. Cứ 10 người lớn thì 2-4 người có khả năng bị tăng huyết áp, dẫn đến biến chứng nặng nề như đột quỵ, suy tim, ảnh hưởng nhiều cơ quan trong cơ thể.
Bên cạnh tăng huyết áp, các yếu tố gia tăng nguy cơ của đột quỵ là hút thuốc lá, tiểu đường, bệnh động mạch cảnh, động mạch ngoại biên, rung nhĩ, các bệnh tim mạch khác. Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, rối loạn mỡ máu, dinh dưỡng kém, ít vận động, béo phì... cũng dễ dẫn đến đột quỵ.
Vì vậy, để phòng ngừa và giảm thiểu gánh nặng đột quỵ, kiểm soát tốt huyết áp là yếu tố then chốt. Lưu ý rằng mỗi bệnh nhân là một cá thể riêng biệt với cơ chế bệnh sinh và đặc điểm bệnh lý khác nhau, nên việc điều trị cần được cá thể hóa theo từng người bệnh.
Khuyến cáo: bệnh nhân tăng huyết áp cần được bảo vệ ổn định huyết áp cả ngày lẫn đêm bằng thuốc hạ huyết áp tác dụng liên tục kéo dài 24 giờ. Thường xuyên đo huyết áp tại nhà, theo dõi và kiểm soát tốt là cách hiệu quả giúp phòng ngừa đột quỵ.
Kiểm soát huyết áp bằng cách thay đổi lối sống, ăn ít muối, giảm lượng tiêu thụ cồn, bỏ hút thuốc lá, tham gia các hoạt động thể chất vừa phải mỗi ngày ít nhất 30 phút, 5 ngày mỗi tuần.

 

các bài viết khác