Bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể tránh

Bệnh lây truyền qua đường tình dục hay còn gọi là bệnh xã hội đang ngày càng có xu hướng tăng cao. Theo số liệu thống kê cho thấy, 5 năm trước tỉ lệ người mắc các bệnh xã hội là 8:1 và chủ yếu gặp ở nam giới. Còn trong những năm gần đây, tỉ lệ này không giảm mà còn tăng cao. Số người mắc bệnh đã theo tỉ lệ 4:1 và nam, nữ mắc bệnh là tương đương nhau. Do vậy, hiểu biết và nắm rõ những biện pháp phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục chúng ta cần phải:
  • Quan hệ tình dục chung thủy, tránh quan hệ với nhiều đối tác: Nên quan hệ tình dục chung thủy một vợ, một chồng, và tránh quan hệ với nhiều người. Bởi quan hệ với nhiều ngưởi sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục nhiều hơn so với một bạn tình.
  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục: Bao cao su không chỉ là một biện pháp tránh thai, mà nó còn giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Kiểm tra sức khỏe tình dục định kỳ: Dù bạn không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào thì cũng không thể chắc chắn rằng bạn là người khỏe mạnh. Vì vậy để đảm bảo an toàn, mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ và làm các xét nghiệm cần thiết. Đây cũng là cách phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục một cách tốt nhất. Việc xét nghiệm kiểm tra sớm và điều đặn giúp phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, tránh gặp các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.
 Tất cả mọi người đều có thể dự phòng dễ dàng các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Không phải tất cả các bệnh đều có triệu chứng rõ ràng. Một số bệnh có triệu chứng gần giống nhau, người bệnh không thể tự phân biệt được mà cần được khám và xét nghiệm tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị sớm, tránh được các biến chứng nguy hiểm./.
 

các bài viết khác