Bệnh lây qua đường tình dục (BLQĐTD)

Bất cứ bênh nào được truyền từ người nàu sang người khác qua tiếp xúc hay quan hệ tình dục đều được được gọi là BLQTD

BỆNH LÂY QUA TÌNH DỤC LÀ GÌ?
 
Bất cứ bênh nào được truyền từ người nàu sang người khác qua tiếp xúc hay quan hệ tình dục đều được được gọi là BLQTD
Tiếp xúc tình dục bao gồm giao hợp qua âm đạo, qua hậu hôn và miệng-sinh dục. 
BLQTD là một nhóm các bệnh. Có loại chỉ biểu hiện bằng triệu chứng kích thích nhe, cảm giác khó chịu mơ hồ ở cơ quan sinh dục nhưng có thể gây ra hậu quả nặng nề như vô sinh ( không thể có con) nếu không được điều trị. nhiễm HIV/AIDS là một loại BLQTD nhưng chưa có thuốc trị khỏi và làm chết người. 
Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh BLQTD. Bạn đừng bao giờ tin rằng chỉ có những có một  loại người nào đó mới có thể bị bệnh này còn người khác thì không. Điều này không đúng. Đa số những người mắc bệnh đều trông khỏe mạnh bình thường.
 
LÀM SAO BIẾT MÌNH CÓ BỊ BỆNH BLTQTD HAY KHÔNG
Đôi khi thật  khó nói bạn cho bạn biết rằng bạn có bệnh BLQTD hay không. Đối với một số bệnh BLQTD nào đó ví dụ như lậu, nhiễm trùng Chlamydia nhiều người có bệnh nhưng không có triệu chứng gì cả. Họ vẫn trông khỏe mạnh và cảm thấy bình thường với sức khỏe của mình tuy nhiên họ đang có bệnh đấy.
Nếu bạn  đã quan hệ với một  ngưới mà bạn nghỉ rằng người đó có bệnh , ngay cả khi gần đây bạn đã chấm dứt quan hệ với người này và đổi sang một bạn tình mới, bạn cũng cần phải được kiểm tra bằng xét nghiệm.

các bài viết khác