Xuất tinh ở vị thành niên

Xuất tinh là hiên tượng xuất tiết tinh dịch xảy ra khi nam giới đạt cực khoái. Lượng tinh dịch cho mỗi lần xuất tinh thông thường vào khoảng 3-4 ml

XUẤT TINH Ở VỊ THÀNH NIÊN NAM
 
1.  Dấu hiệu là triệu chứng lâm sàng
 • Xuất tinh là hiên tượng xuất tiết tinh dịch xảy ra khi nam giới đạt cực khoái. Lượng tinh dịch cho mỗi lần xuất tinh thông thường vào khoảng 3-4 ml
 • Trong giai đoạn dậy thì của VTN nam, tinh hoàn bắt đầu phát triển, sản sinh ra tinh trùng và testosterone. Do đó cơ thể lớn nhanh và xuất hiện các đặc tính sinh dục thứ phát như cơ bắp nở nang, mọc râu, giọng nói ồm ồm, dương vật to ra… Dấu hiệu quan trọng nhất trong thời kỳ dậy thì của nam VTN chính là xuất tinh đàu tiên. Thông thường độ tuổi xuất tinh lần đầu tiên ở VTN nam là khoảng 14-16 tuổi. Xuất tinh lần đầu tiên có thể xảy ra trong khi thức, khi các em có những kích thích, xung động về tình dục (xem phim ảnh, nhìn thấy những hình ảnh khiêu gợi…) hoặc thủ dâm (tự kích thích bộ phận sinh dục) hoặc xảy ra khi ngủ (thường được gọi là “mộng tinh” hoặc “giấc mơ ướt”).
 • Thủ dâm: là một trong những hành vi tình dục có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt thường gặp ở tuổi VTN. Thủ dâm là việc một người tự kích thích mình để đạt được khoái cảm, thường là dùng tay hoặc dụng cụ kích thích bộ phận sinh dục. Thủ daamc ó thể gặp cả nam và nữ. Thủ dâm ở nam giới có thể đạt tới cực khoái và gây phản xạ xuất tinh. Thủ dâm là một cách tự giải tỏa nhu cầu tình dục bản thân và là một trong những hành vi tình dục an toàn. Thủ dâm không phải là một bệnh và không có hại. Tuy nhiên không nên lạm dụng thủ dâm, đồng thời cũng cần biết cách giữ vệ sinh và tránh các nguy cơ tổn thương, xây xước bộ phận sinh dục khi thủ dâm bằng dụng cụ, không sử dụng chung dụng cụ để thủ dâm cho nhiều người.
 • Mộng tinh: là hiện tượng xuất tinh trong lúc ngủ. Có thể nằm mơ thấy cảnh quan hệ tình dục giữa nam và nữ, mơ thấy đang âu yếm một cô gái… và bị kích thích cao độ dẫn tới xuất tinh. Cũng có trường hợp không phải nằm mơ mà chỉ đơn thuần là hiện tượng cương cứng dương vật trong khi ngủ, kết hợp với việc giải phóng tinh dịch chứa trong đường ống dẫn tinh. Cần giúp cho VTN nam không xấu hổ, ngượng ngùng hay lo lắng, mà cần hiểu đó là biểu hiện của sự trưởng thành về chức năng sinh sản và tình dục.
 • Xuất tinh sớm: thông thường thì hiện tượng xuất tinh ở VTN nam còn chưa ổn định và khó xác định được là xuất tinh bình thường, xuất tinh sớm hay xuất tinh muộn. Tuy nhiên trong một số trường hợp, nếu sau vài năm kể từ lần xuất tinh lần đầu, VTN nam thường xuyên cảy ra tình trạng vừa cảm thấy bị kích thích ( có thể vừa thấy cảnh nam nữ âu yếm nhau, vừa bắt đầu thủ dâm..) đã thấy phản xạ xuất tinh,thì đó là biểu hiện của chứng xuất tinh sớm. Nguyên nhân của hiện tượng xuất tinh sớm đa số đều liên quan đến những yếu tố tâm lý, một vài trường họp khác là do dị tật bẩm sinh (cấu tạo túi tinh, ống phóng tinh… bất thường), do hậu quả của những phẫu thuật (trường hợp phẫu thuật vùng hậu môn khi còn nhỏ như dị tật không có hậu môn…), do nhiễm khuẩn đường sinh dục, đặc biệt do vi khuẩn lao, do sử dụng một số thuốc kéo dài ( như các loại thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm…).
 • Di tinh: tình trang tinh dịch rỉ ra không kiểm soát được và không liên quan đến cực khoái hay phản xạ xuất tinh. Nếu xảy ra thường xuyên có thể do các dị tật của hệ thống sinh dục hay bệnh lý của các cơ thắt.
 2.  Xử trí
 • Tư vấn.
 • Giải thích cho VTN hiểu về cơ chế sinh lý, giải phẫu .
 • Giải thích những vấn đề thường gặp liên quan đến xuất tinh.
 • Giúp VTN hiểu về cơ thể và các chức năng sinh dục, hiểu về các đặc điểm cấu tạo và hoạt động của hệ thống sinh dục.
 • Hướng dẫn các thực hành tình dục an toàn và lành mạnh,
 • Tư vấn về các bất thường trong giai đoạn dậy thì cà cách xử trí.
 • Tư vấn, hướng dẫn VTN về những hành vi co lợi cho sức khỏe và tăng cường thể lực, các bài tập thể lực…
 • Khám thực thể, làm các xết nghiệm cận lâm sàng và điều trị trong các trường hợp cần thiết (đối với những trường hợp có bất thường về cấu tạo tinh hoàn lạc chỗ, viêm tắc mào tinh hoàn, khối u…)
 • Phối hợp với gia đình theo dõi và hỗ trợ tiếp theo, đặc biệt là hỗ trợ về tâm lý để giúp nam VTN ổn định và tự tin vào bản thân.

các bài viết khác