Suy giảm testosterone ở nam giới

Testosterone là hormone giới tính quan trọng được sản xuất trong cơ thể nam giới. Đây là hormone chịu trách nhiệm chính trong sản xuất và duy trì đặc điểm điển hình của nam giới trưởng thành.

TÌM HIỂU VỀ TESTOSTERONE
Testosterone là gì?
Testosterone là hormone giới tính quan trọng được sản xuất trong cơ thể nam giới. Đây là hormone chịu trách nhiệm chính trong sản xuất và duy trì đặc điểm điển hình của nam giới trưởng thành.
Ở tuổi dậy thì, testosterone đóng vai trò quan trọng vì hình thành giới tính, chẳng hạn như tăng kích thước dương vật và tinh hoàn, mọc râu và lông mu, làm trầm giọng, gia tăng khối lượng và sức mạnh cơ, tăng trưởng chiều cao. Trong suốt cuộc đời nam giới trưởng thành, testosterone giúp duy trì ham muốn tình dục, sản xuất tinh trùng, khối lượng cơ bắp, khối xương, da, lông.
Testosterone được sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn và một lượng nhỏ testosterone của tuyến thượng thận; ở nữ giới, một lượng nhỏ testosterone được sản xuất bởi buồng trứng.
Thế nào là nồng độ testosterone ở mức bình thường?
Nồng độ testosterone trong khoảng từ 300ng/dl đến 1000ng/dl được coi là ở mức bình thường cho một người nam giới trưởn thành khỏe mạnh.
Tại sao tôi chưa từng nghe nói về nồng độ testosterone thấp trước đây?
Nhiều bệnh nhân có nồng độ testosterone thấp không được chẩn đoán và điều trị. Điều này có thể do ngại ngùng khi đề cập đến một số triệu chứng như rối loạn chức năng tình dục hay giảm ham muốn tình dục. Hoặc có thể bệnh nhân biểu hiện các triệu chứng không đặc hiệu khác như giảm sức lực và tâm trạng chán nản.
 
THẾ NÀO LÀ SUY GIẢM TESTOSTERONE?
Suy giảm testosterone là gì?
Suy giảm testosterone xảy ra khi testosterone không được sản xuất đủ để cơ thể hoạt động bình thường. Suy giảm testosterone có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.
 
DẤU HIỆU
 • Rụng lông trên cơ thể, râu và lông mu
 • Tăng trưởng mô vú (tình trạng nữ hóa tuyến vú)
 • Da nhăn nheo, đặt biệt trên mặt
 • Teo tinh hoàn
TRIỆU CHỨNG
 • Mệt mỏi
 • Thiếu tập trung
 • Trầm cảm
 • Rối loạn cương
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Yếu cơ
 • Giảm tần suất cạo râu
 
   
Suy giảm testosterone có gây rối loạn cương?
Nồng độ testosterone thấp có thể dẫn đến các vấn đề về đạt và duy trì cương cứng của dương vật.
Rối loạn cương có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh tim mạch. Gia tăng lo âu, căng thẳng và trầm cảm cũng có thể dẫn đến rối loạn cương.

NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY RA SUY GIẢM TESTOSTERONE?
Suy giảm testosterone theo tuổi không được chẩn đoán đầy đủ nhưng được ước tính ảnh hưởng đến khoảng 12/100 nam giới ở độ tuổi trên 40.
Suy giảm testosterone được phân chia thành 2 loại chính dựa vào nguyên nhân gây bệnh: suy giảm testosterone nguyên phát (Hội chứng Klinefelter), suy giảm testerone thứ phát (quai bị, ung thư, bệnh gan, bệnh thận, đái tháo đường, u tuyến yên).
Ngoài ra. Còn có thuật ngữ suy giảm testosterone khởi phát muộn, dùng để chỉ tình trạng nồng độ testosterone trong máu thấp khi nam giới lớn tuổi. Các triệu chứng khởi phát xuất hiện thầm lặng từ từ, do đó d6e4 bị bỏ qua trong một thời gian dài.
SUY GIẢM TESTOSTERONE ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?
Bác sĩ sẽ thường tiến hành đánh giá ban đầu các triệu chứng của bạn. Họ có thể hỏi một số câu hỏi về đời sống tình dục của bạn cũng như các yếu tố khác ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn: bất kỳ loại thuốc nào mà bạn đang dùng, lối sống, chế độ ăn uống và chế độ tập luyện của bạn.
Bác sĩ cũng có thể làm xét nghiệm máu để đo lường mức độ testosterone của bạn. Và, nếu nồng độ testosterone thấp, bạn sẽ được giới thiệu đến gặp bác sĩ nam khoa, tiết niệu và nội tiết để thăm khám và điều trị.
Suy giảm testosterone được điều trị bằng liệu pháp testosterone bổ sung, hiện nay trên thị trường có các loại thuốc giúp hỗ trợ suy giảm testosterone ở nam giới lớn tuổi được sử dụng tương đối an toàn như: Pomade Androgen (dạng gel thoa da), Ferti Protect …cần được dùng liên tục tuy nhiên dưới sự kiểm tra thường xuyên của bác sĩ.

các bài viết khác