Rối loạn cương

Rối loạn cương (RLC) được định nghĩa là tình trạng không có khả năng đạt và duy trì độ cương cho thực hiện quan hệ tình dục thành công . RLC là một vấn đề phổ biến của sức khoẻ nam giới, ảnh hưởng trên nam giới từ tuổi 40 – 70 tuổi , với sự già hoá của dân số thế giới, ước tính vào năm 2025 có khoảng 322 triệu người nam bị RL

Rối loạn cương (RLC) được định nghĩa là tình trạng không có khả năng đạt và duy trì độ cương cho thực hiện quan hệ tình dục thành công[1]. RLC là một vấn đề phổ biến của sức khoẻ nam giới, ảnh hưởng trên nam giới từ tuổi 40 – 70 tuổi , với sự già hoá của dân số thế giới, ước tính vào năm 2025 có khoảng 322 triệu người nam bị RL (2).
 
Rối loạn cương liên quan đến tuổi, nghề nghiệp, tiểu đường, tim mạch, trầm cảm, lo âu..và cũng có thể là dấu hiệu biểu hiện sớm của các bệnh mạn tính như: tim mạch, tiểu đường, rối loạn chuyện hoá lipid (3).
Việt Nam là một nước đang phát triển, có thu nhập thấp, trong thời gian qua bệnh nhân nam thường bỏ qua vấn đề RLC và tự điều trị bằng các thuốc y học dân tộc cũng như các thuốc không rõ loại, các bệnh nhân này chưa được khám và điều trị đúng chuyên khoa .
 
CÁC NGUYÊN NHÂN THƯỜNG GẶP CỦA RỐI LOẠN CƯƠNG THƯỜNG GẶP LÀ GÌ?
  • RLC do các bệnh rối loạn nội tiết tố
  • RLC do thần kinh
  • RLC do tâm thần
  • RLC do rối loạn vận mạch
  • RLC do các biến dạng của dương vật
  • RLC do một số thuốc
 
LÀM THÊ NÀO ĐỂ NHẬN BIẾT RỐI LOẠN CƯƠNG?
  • Hoàn toàn mất hẳn ham muốn tình dục
  • Vẫn còn ham muốn tình dục nhưng dương vật không thể cương cứng được để giao hợp như ý muốn
  • Dương vật cương cứng tốt nhưng không đúng lúc
  • Dương vật cương cứng trong thời gian rất ngắn, chưa kịp đưa vào âm đạo hoặc chưa kịp xuất tinh đã mềm xìu
MỘT SỐ CHÚ Ý Ở BỆNH NHÂN CÓ RỐI LOẠN CƯƠNG
Về tuổi:
Tuổi bệnh nhân: Tần suất của RLC tăng theo tuổi, độ tuổi bệnh nhân có liên quan chặt chẽ với tình trạng của RLC. Thời gian từ khi bắt đầu có triệu chứng RLC đến điều trị, thời gian này khá dài : 30,5 ± 25,56 tháng.
Về bệnh lý đi kèm:
Việt Nam là một kinh tế nước đang phát triển, do vậy vấn đề kinh tế được người dân đặt lên là mục tiêu hàng đầu và các những bệnh khác co nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. RLC tuy không là một bệnh hiểm nghèo nhưng đã có những ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ cũng như về tâm lý.
Các bệnh như cao huyết áp (14,9%), tiểu đường (18,9%). Tuy nhiên tỳ lệ bệnh nhân tăng mỡ máu vượt trội nhiều. Tăng lipid máu (10,14%) ảnh hưởng bới chế độ ăn, tập thể dục và có thể là nguyên nhân của RLC.
Tuy nhiên RLC cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên của các bệnh đó.
Về tâm lý
Có 83,58% bệnh nhân bị ảnh hưởng tâm lý từ mức độ nhẹ đến mức độ nặng liên quan đến RLC. Rối loạn cương và tổn thương về tâm lý là một vòng xoắn bệnh lý, ở những người RLC càng nặng thì mức độ tổn thương về tâm lý càng tăng, do vậy việc điều trị RLC là cần thiết để phá vỡ vòng xoắn này.
Về nội tiết tố Testosterone
Khi tuồi càng tăng thì những vấn đề sức khoẻ cũng xuất hiện trong dó có vần đề giảm testosterone. Nồng đồ testosterone  đạt nồng độ đỉnh khi 30 tuổi và sau đó giảm 1% mỗi năm, sự suy giảm nồng độ testosterone  máu thường đi kèm với tình trạng RLC.
 
KẾT LUẬN
RLC là một vấn đề sức khoẻ rất là phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam, RLC thường đi kèm với các bệnh lý như cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu. Đặc biệt RLC ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người bệnh. Tại Việt Nam thời gian từ khi có triệu chứng lâm sàng đến khi được điều trị thời gian quá dài và tỷ lệ tăng lipid máu chiếm tỷ lệ cao.
 
 

các bài viết khác