CÓ THỂ PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ VÚ?

CN Đỗ Thị Ngọc Ân TT Chăm sóc SKSS Bình Dương Theo thống kê của Globocan 2018, ở Việt Nam số người mắc ung thư các loại ước tính có khoảng 164.671 người, trong đó ung thư vú có 15.229 ca nhiễm mới chiếm 9,2%, có 6.103 ca tử vong chiếm 5,3%. Ở nước ta, ung thư vú ở phụ nữ đứng vị trí thứ 1 chiếm 26,4% so với các dạng ung thư khác.[1]. Căn bệnh ung thư vú đã và đang dần trẻ hóa,

CÓ THỂ PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ VÚ?

CN Đỗ Thị Ngọc Ân

TT Chăm sóc SKSS Bình Dương

Theo thống kê của Globocan 2018, ở Việt Nam số người mắc ung thư các loại ước tính có khoảng 164.671 người, trong đó ung thư vú có 15.229 ca nhiễm mới chiếm 9,2%, có 6.103 ca tử vong chiếm 5,3%. Ở nước ta, ung thư vú ở phụ nữ đứng vị trí thứ 1 chiếm 26,4% so với các dạng ung thư khác.[1]. Căn bệnh ung thư vú đã và đang dần trẻ hóa,

Siêu âm vú vẫn được xem là một phương pháp an toàn, đơn giản, chi phí vừa phải, không độc hại do không sử dụng tia phóng xạ, không xâm lấn, không đau, kết quả nhanh chóng và sử dụng được cho mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già.

Siêu âm đàn hồi vú là gì?

Siêu âm đàn hồi vú là kỹ thuật không xâm lấn dùng để đánh giá độ cứng của mô hỗ trợ cho chẩn đoán phân biệt u vú lành tính và ác tính,

Ưu điểm của siêu âm đàn hồi vú

Nếu như việc kết hợp thăm khám, siêu âm và các xét nghiệm chưa xác định chắc chắn ung thư vú, thì siêu âm đàn hồi tuyến vú chẩn đoán chính xác mà không cần thủ thuật xâm lấn với những ưu điểm sau:

  • Chẩn đoán chính xác hơn, tránh bỏ sót K vú.
  • Hạn chế sinh thiết không cần thiết.
  • Chỉ điểm vị trí sinh thiết u tuyến vú phù hợp nhất.

Đối tượng nào cần được Siêu âm vú - tầm soát ung thư vú?

Ngày nay, do sự trẻ hóa của ung thư vú, sàng lọc ung thư vú được khuyến cáo cho tất cả các phụ nữ trên 30 tuổi, những chị em có nguy cơ cao (gia đình bên bố hoặc mẹ có người bị ung thư vú, mẹ hoặc chị em bị ung thư vú, mẹ hoặc chị em đã được xác định có đột biến gen BRCA 1, 2, người đã từng bị bệnh về vú)

Siêu âm đàn hồi tuyến vú được tất cả các chuyên gia coi như phương pháp đầu tay tầm soát ung thư vú sớm nhất, Phương pháp này thực hiện nhanh chóng, cho kết quả chính xác cao, giá thành hợp lý. Các chị em nào có cảm giác bất thường nơi vú, cần đi siêu âm vú và chụp nhũ ảnh sớm để phát hiện sớm ung thư.

Hiện nay, siêu âm đàn hồi vú và chụp nhũ ảnh được thực hiện tại TT Chăm sóc SKSS Bình Dương, 213 Yersin, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Môt, Mọi sự thắc mắc, xin liên hệ 0274 3822402 để được tư vấn, khám và siêu âm./.

các bài viết khác