CÁC BÀ MẸ MANG THAI CÓ CẦN THIẾT SIÊU ÂM TRONG LÚC THAI KỲ?

CN Đỗ Thị Ngọc Ân TT Chăm sóc SKSS Bình Dương Với sự tiến bộ của y học, có nhiều phương pháp đánh giá, chẩn đoán được một số dị tật thai nhi ngay khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Các phưong pháp chẩn đoán đó được gọi là chẩn đoán tiền sản và siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán tiền sản.

CÁC BÀ MẸ MANG THAI

CÓ CẦN THIẾT SIÊU ÂM TRONG LÚC THAI KỲ?

CN Đỗ Thị Ngọc Ân

TT Chăm sóc SKSS Bình Dương

 

Với sự tiến bộ của y học, có nhiều phương pháp đánh giá, chẩn đoán được một số dị tật thai nhi ngay khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Các phưong pháp chẩn đoán đó được gọi là chẩn đoán tiền sản và siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán tiền sản.

Cha mẹ ai cũng mong muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh, thông minh, hoàn thiện về mặt tinh thần và thể chất. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu trên thế giới và trong nước cho thấy không phải tất cả trẻ em sinh ra đời đều hoàn toàn bình thường về mặt hình dạng và cấu trúc cơ thể. Có nhiều đứa trẻ sinh ra mang những dị tật dị dạng có tính chất di truyền gọi là những dị tật bẩm sinh. Và có những dị tật làm cho bé không thể sống được cho đến đủ ngày tháng trong bụng mẹ hoặc khi sinh ra không thể sống đến tuổi trưởng thành và là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Siêu âm nhằm phát hiện những trường hợp bé có dị tật như: não úng thủy, thai vô sọ, bất thường vùng mặt, thoát vị rốn, bất thường tim, bất thường chi… những dị tật lớn không thể sống được sau khi sinh hoặc dự trù các phương pháp nhằm xử lý các dị tật sau sanh… tránh những trường hợp mang nặng đẻ đau ra những đứa bé di tật nặng chất lượng cuộc sống không có hoặc để cha mẹ có thể chuẩn bị tâm lý trứớc, chuẩn bị điều kiện để can thiệp, điều trị cho bé sau sanh để có thể sống bình thường như bao đứa trẻ khác sau khi được sinh ra.

Ngoài ra siêu âm còn phát hiện được những bất thường khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ cũng như sức khỏe của thai nếu không được chẩn đoán sớm trong thời kỳ mang thai như:

 • Bánh nhau: nhau tiền đạo, nhau cài răng lược…
 • Dây rốn: có thể phát hiện được nang rốn, dây rốn bám rìa bánh nhau, dây rốn bám màng…
 • Nước ối: phát hiện đa ối, thiểu ối, vô ối và thai chậm tăng trưởng trong tử cung…

Trong thai kỳ, những thời điểm mà các thai phụ cần đi siêu âm kiểm tra:

 • Thai kỳ từ 11 tuần đến 13 tuần 6:
 • Siêu âm để đo khoản thấu âm sau gáy + xét nghiệm sinh hóa máu mẹ để tầm soát bát thường nhiễm sắc thể số 13,18,21 và nhiễm sắc thể giới tính.
 • Thai kỳ từ 18 tuần đến 22 tuần:
 • Kiểm tra lượng nước ối, khảo sát bánh nhau, dây rốn.
 • Khảo sát hình thái học của thai nhi: đây là thời điểm có thể phát hiện được hầu hết các bất thường về hình thể của thai nhi.
 • Thai kỳ 32 tuần:
 • Khảo sát ngôi thai,lượng nước ối, ước lượng cân nặng của thai nhi.
 • Xác định vị trí, độ trưởng thành cũng như những bất thường bánh nhau, dây rốn.
 • Khảo sát lưu lượng máu ở động mạch rốn, động mạch não giữa để phát hiện thai chậm tăng trưởng.

Siêu âm là một phương tiện hỗ trợ rất nhiều cho việc khám và chăm sóc thai kỳ vì siêu âm giúp phát hiện được nhiều dị tật của thai nhị khi còn trong bụng mẹ để chuận bị tâm lý cho người mẹ và gia đình cũng như chuẩn bị nơi sanh, phương pháp sanh an toàn cho mẹ và phương pháp can thiệp điệu trị cho bé nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống bé sau này./.

 

các bài viết khác