Quá Trình Hoạt Động

Từ những năm đầu sau khi thống nhất đất nước, Trạm có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ đặc biệt phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ 15 – 49 tuổi với các hoạt động: tuyên truyền, vận động phụ nữ tự biết cách chăm sóc sức khỏe cho mình và thực hiện công tác KHHGĐ để mỗi gia đình có 1- 2 con.
Sang giai đoạn đổi mới:
Từ khi được thành lập đến nay, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương được giao triển khai thực hiện các chức năng, nhiệm vụ cụ thể như sau:

  • Thực hiện công tác chăm sóc SKSS bao gồm một loạt các dịch vụ: KHHGĐ, làm mẹ an toàn, chăm sóc trẻ em, phòng ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng đường sinh sản, bệnh lây truyền qua đường tình dục (kể cả HIV/AIDS), phá thai an toàn, SKSS vị thành niên, dự phòng, điều trị vô sinh và ung thư đường sinh sản, chăm sóc SKSS nam giới và người cao tuổi….vv
  • Cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân trong tỉnh và các vùng lân cận; khám chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe cho cán bộ hưu trí, diện chính sách của tỉnh;
  • Là cơ sở đào tạo, thực hành chính cho sinh viên, học sinh trường cao đẳng y tế Bình Dương. Được phép tiếp nhận, xác nhận quá trình thực hành để đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh chữa bệnh;
  • Nghiên cứu khoa học về y học và tổ chức thực hiện nghiên cứu các đề tài khoa học, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu và phòng chống dịch bệnh. Tham gia tổ chức Hội nghị khoa học kỹ thuật nghành y tế tỉnh Bình Dương hàng năm.
  • Chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật và kết hợp tuyến dưới thực hiện các chương trình về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.
  • Quản lý kinh tế y tế, thực hiện thu, chi tài chính và các nguồn kinh phí theo đúng quy định của nhà nước. Thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác y tế.
  • Năm 2015, khi về tòa nhà mới được xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động khám chữa bệnh rất tốt; theo đà phát triển, nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của nhân dân, hiện nay Trung tâm được giao 40 giường kế hoạch. Với đội ngũ 76 nhân viên (37 biên chế và 39 hợp đồng), trong đó có 12 bác sĩ có trình độ đại học, sau đại học được đào tạo ở nhiều chuyên khoa khác nhau. Cơ sở vật chất , trang thiết bị của trung tâm đã được đầu tư, xây dựng tương đối hoàn chỉnh, khá đầy đủ và hiện đại.
  • Trong những năm qua tập thể cán bộ viên chức trung tâm luôn ra sức học tập nâng cao trình độ, rèn luyện y đức, đoàn kết phấn đấu xây dựng trung tâm hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, không ngừng nâng cao chất lượng, cam kết thực hiện chính sách “Chất lượng – Hiệu quả - Phát triển”, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng và nhà nước, sự tin yêu của nhân dân.